Thư ngỏ: Về sự vi phạm Tự do học thuật trong vụ thu hồi bằng thạc sĩ của bà Đỗ Thị Thoan

Một nhóm giáo sư, giảng viên, và nhà khoa học nước ngoài viết thư ngỏ kêu gọi Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội huỷ bỏ quyết định thu hồi văn bằng thạc sĩ của chị Đỗ Thị Thoan (bút danh Nhã Thuyên).

Bài Mới

Ai là người đầu tiên đưa ra định nghĩa về sức khoẻ?

Nhân dịp một vị giáo sư khẳng định rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đầu tiên trên thế giới đưa ra định nghĩa về sức khoẻ, tôi muốn bàn thêm vài điểm chung quanh phát kiến này. Nói ngắn gọn, rất khó nâng một câu phát biểu đơn giản thành một tư tưởng và khái niệm được. Khái niệm về sức khoẻ có lẽ phức tạp hơn những gì cụ Hồ nói.

Đời không như là mơ

Xin giới thiệu ca khúc "Đời không như là mơ" qua tiếng hát của Trúc Lam và Trúc Linh. Đây là một sáng tác của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, người nghệ sĩ tôi rất mến mộ. Bài này đã có nhiều người trình bày, mới đây nhất là Hiền Thục, nhưng cách hòa âm hơi quá sống động làm tôi ngại.

Bằng cấp của các bộ trưởng Việt Nam, China, Mĩ, và Úc

Khoảng 2 năm trước, do tính tò mò, tôi đếm số thành viên nội các VN, Mĩ và Úc, và so sánh trình độ học vấn qua bằng cấp của họ. Kết quả cho thấy 13/26 người có bằng tiến sĩ (www.tuanvietnam.net/2010-08-08-trinh-do-hoc-van-bo-truong). Nhân dịp thấy một danh sách thành viên Nội các mới, tôi đếm lại và so sánh với các nước China, Mĩ và Úc. Kết quả tóm lược trong bảng dưới đây cho thấy vài xu hướng thú vị.

Tìm lại thời gian đã mất: nhớ Thầy Phạm Biểu Tâm

Bài viết chỉ là hồi tưởng và những kỷ niệm rất riêng tư với giáo sư Phạm Biểu Tâm, với tâm niệm khi viết là làm sao vượt qua được cái tôi thường tình trong một bài tưởng niệm 100 năm ngày sinh của một vị danh sư đã để lại những dấu ấn lâu dài trong Ngành Y của Việt Nam từ thế kỷ trước. (Ngô Thế Vinh)

Tiếng Anh bài 2: Đạo văn, diễn giải, tóm lược và trích dẫn

Trong văn chương khoa học, điều tối kị là đạo văn. Nhưng có nhiều người không phân biệt được thế nào là đạo văn và thế nào là trích dẫn, hay khi nào thì cần trích dẫn. Hôm trước tôi có viết về một trường hợp đạo văn của một giáo sư người Nam Dương. Đọc kĩ bài báo của ông giáo sư này và bài báo gốc (dài hơn nhiều) của tác giả người Úc, tôi thấy hình như lỗi chính của ông giáo sư là thiếu ghi nguồn và cách diễn giải chưa đạt chuẩn làm cho phạm lỗi đạo văn. Thật ra, đối với nhiều người Việt Nam (và Á châu nói chung), kể cả học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh và thậm chí giáo sư, tôi thấy người ta khó phân biệt giữa đạo văn (plagiarism), diễn giải (paraphrase), tóm lược (summary), và có khi cả trích dẫn (quotation). Do đó, cần phải xác định lại 4 hình thức này:

Bánh mì thịt kiểu Việt Nam: muôn năm!

Tôi vẫn nghĩ (và từng nói) rằng bánh mì thịt kiểu VN sẽ là một cái “hit” thực phẩm trong tương lai (sau phở) trên thế giới. Sau đó có thể là các món liên quan đến bánh tráng (như gỏi cuốn, bì cuốn, bò bía). Hôm trước, báo New York Times khen bánh mì thịt làm hớp hồn người Mĩ. Nay báo Wall Street Journal (lại một tờ báo nổi tiếng) khen ổ bánh mì thịt kiểu VN. Nhưng ổ bánh mì thịt kiểu VN không cần ai khen thì nó vẫn ngon, chắc chắn ngon hơn cái bánh mì kẹp sandwich buồn chán, và chắc chắn có giá trị dinh dưỡng hơn cái hamburger của McDonald mà thiên hạ đang xếp hàng chờ mua.

Má tôi

Má tôi qua đời ngày 17/7/208. Đó là một ngày buồn nhất của tôi. Vì kể từ ngày đó tôi trở thành người mồ côi.

Một buổi tát đìa

Hai chữ “tát đìa” chắc còn xa lạ đối với các bạn không từng ở trong quê, nhất là vùng quê miền Tây Nam bộ. Nhưng đối với tôi và những ai từng lớn lên ở miền Tây thì tác đìa là một thú vui, là kỉ niệm khó quên trong đời. Đìa không phải là ao, mà là một vùng trũng hẹp có bờ để giữ nước và cá. Đìa thường nằm bên cạnh hay chung quanh một thửa ruộng. Tát đìa có nghĩa là hút nước trong đìa ra ruộng đến một mức cạn vừa đủ để tiện cho việc nhận dạng cá và để tiện việc bắt cá. (12/1/2010)

Giải thưởng Sách Hay 2013

Hôm nay (22/9/2013) tôi có một tin vui: Hội đồng Giải thưởng Sách Hay (GTSH – www.sachhay.org) thông báo rằng cuốn “Đi vào nghiên cứu khoa học” của tôi đã được tuyển chọn trao giải Sách Hay 2013. Dĩ nhiên, đó là một sự khích lệ đối với tôi, và tôi muốn nhân dịp này cám ơn Ban tổ chức và Hội đồng GTSH đã quan tâm đến khoa học và chọn cuốn sách để trao giải thưởng.